Gà Ác là giống gà đặc sản của Việt Nam. Đặc điểm đặc trưng của giống gà này là toàn thân và chân có màu đen. Thịt gà Ác rất bổ dưỡng, thường được dùng để chế biến món ăn thiết yếu như gà Ác bổ dưỡng. Ngoài ra, gà dở còn được coi là loại thuốc bổ quý hiếm, mang lại hiệu quả kinh tế và nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Nguồn gốc và đặc điểm của gà Ác
Nguồn gốc của gà Ác
Theo Funn88, gà Ác được nuôi đầu tiên ở các tỉnh Trà Vinh, Long An, Tiền Giang ở Việt Nam. Tuy nhiên, về sau, giống gà này được phổ biến và nuôi rộng rãi ở nhiều vùng miền kh Ác nhau trên cả nước. Nhờ tính độc đáo và giá trị kinh tế cao, gà Ác đã trở thành lựa chọn phổ biến trong chăn nuôi gia đình và ngành nông nghiệp.
Đặc điểm của gà Ác
Gà Ác có kích thước cơ thể nhỏ và mảnh khảnh. Bộ lông trắng mịn bao phủ toàn bộ cơ thể, tạo nên vẻ ngoài thanh lịch. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của gà Ác là màu đen đặc trưng xuất hiện trên toàn bộ da, mắt, thịt, xương và chân. Chân gà Ác có 5 ngón, móng vuốt màu đen nhưng cực kỳ sắc bén.
Thông thường, gà trống và gà mái từ 4 tháng tuổi trở lên nặng trung bình 650 – 750 gam. Gà tuy có thân hình nhỏ bé nhưng lại đẻ trứng sau khi được nuôi khoảng 120 ngày và cho sản lượng trứng 70 – 80 trứng mỗi năm.
Giá trị dinh dưỡng của gà Ác
Thịt gà Ác được coi là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và có giá trị dinh dưỡng cao hơn thịt gà thông thường. Với hàm lượng protein, chất béo và khoáng chất tốt, thịt gà Ac được ưa chuộng khi chế biến c Ác món hầm, nấu, hấp, nướng hoặc chế biến c Ác món bổ dưỡng dùng trong Đông y như gà Ác bổ, gà Ác để hầm với ngải cứu, gà dở. hầm với nhân sâm…
Ngoài ra, gà Ác còn được coi là vị thuốc bổ hiếm có trong Đông y, với vị ngọt, tính ấm, không độc. Nhiều bài thuốc bổ huyết, bổ gan, sinh lực đều sử dụng gà Ác làm nguyên liệu chính để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.
Tiềm năng tăng trưởng và năng suất sản xuất gà Ác
Gà Ác có khả năng sinh trưởng và sản xuất khá tốt. Dù có kích thước cơ thể nhỏ nhưng gà Ác có tốc độ tăng cân cao nhất vào tuần thứ 9 sau khi nở. Khối lượng tương đối tăng cao nhất trong tuần đầu tiên, sau đó giảm dần. Mặc dù lượng thức ăn tiêu thụ mỗi ngày thấp nhưng lượng thức ăn tiêu thụ/kg tăng cân của cơ thể lại tăng từ tuần 1 đến tuần 16.
Với khả năng sinh sản, gà mái Ác thường bắt đầu đẻ trứng sớm, từ 4 tháng tuổi trở lên. Tuy tỷ lệ đẻ thấp và sản lượng trứng không cao nhưng gà mái Ác lại được ưa chuộng do chất lượng trứng nhỏ, lòng đỏ cao và chất lượng thịt trung bình.
Giá và mua gà Ác ở đâu?
Gà Ác hiện được bán với mức giá dao động từ 140.000 – 150.000 đồng/kg. Bạn có thể mua gà Ác tại các cửa hàng gà hoặc trang trại gà. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua thịt gà sạch, an toàn thực phẩm trên các trang thương mại điện tử uy tín. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp uy tín, đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng của gà dở.
Cách chọn và nuôi gà Ác chi tiết và hiệu quả nhất
Chọn gà Ác giống 1 ngày tuổi
Kinh nghiệm tổng hợp của những người quan tâm đá gà Fun88 cho biết, để chọn được giống gà Ác 1 ngày tuổi phù hợp và đảm bảo chất lượng, bạn cần chú ý những điểm sau:
- Xuất xứ rõ ràng: Đàn gà bố mẹ phải sạch bệnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, từ c Ác trang trại uy tín.
- Lông đặc trưng: Gà con có bộ lông màu trắng tinh đặc trưng của giống gà Ác.
- Tình trạng sức khỏe: Gà con nhanh nhẹn, mỏ khép, chân bóng, đứng vững và đi lại bình thường, bụng thon, rốn kín.
Chuẩn bị trước khi nuôi gà Ác
Trước khi nuôi và nuôi gà Ác, việc chuẩn bị đầy đủ và đảm bảo môi trường nuôi phù hợp là rất quan trọng. Dưới đây là những công việc cần làm trước khi nuôi gà Ác:
Xây dựng chuồng trại và trang thiết bị: Chuồng gà cần được thiết kế kỹ thuật, cao ráo và có hệ thống thoát nước tốt. Trước khi sử dụng, lồng, rèm, nút bần, máy sưởi, máng ăn, máng uống cần được khử trùng trong vòng 5 – 7 ngày để đảm bảo vệ sinh và tránh bệnh truyền nhiễm.
- Thức ăn và thuốc thú y: Chuẩn bị đầy đủ thức ăn và thuốc thú y cần thiết cho đàn gà ít bệnh.
- Môi trường nuôi: Chuồng nuôi cần mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Nền chuồng phải trải trấu sạch và vảy dày 5-10 cm và phun thuốc sát trùng trước khi sử dụng.
- Lưu thông không khí: Đảm bảo không khí lưu thông trong chuồng tránh tình trạng ngột ngạt, ẩm ướt.
- Vùng nuôi: Chọn vùng đất cao, thoáng, hướng Đông hoặc Đông Nam để đón ánh nắng buổi sáng và tránh nắng chiều.
- Mật độ nuôi: Nếu hạn chế hoàn toàn thì chú ý mật độ thả giống phù hợp, khoảng 8 mái/m2 nếu nuôi gà thịt trên sàn và 10 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên sàn. Nếu bạn nuôi gà thả vườn thì mật độ vườn gà tối thiểu là 1 con/m2.
- Sàn chuồng: Sàn chuồng nên làm bằng lưới hoặc tre c Ách mặt đất 0,5m để thông thoáng, khô ráo và dễ vệ sinh.
- Hàng rào: Xây dựng hàng rào xung quanh vườn bằng lưới B40, lưới nylon, tre, gỗ… tùy theo điều kiện canh t Ác của mỗi hộ gia đình.
- Thời điểm nuôi gà trong ngày: Ban ngày cho gà ra sân, vườn chơi, ban đêm cho gà về chuồng.
Ngoài công việc chuẩn bị trước khi nuôi gà Ác, bạn nên chú ý đến những công việc quan trọng sau:
- Bật đèn sưởi của máy ấp trước khi cho gà mái vào chuồng để tạo điều kiện ấm áp cho gà con.
- Bổ sung chất điện giải và vitamin C cho gà ngay khi về chuồng, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng.
- Tiêm vắc xin LASOTA lúc 1 ngày tuổi và lặp lại lúc 12 và 28 ngày tuổi để phòng bệnh Newcastle và Gumboro.
- Bổ sung men vi sinh và B-complex, đồng thời cho dùng kháng sinh (với ampicillin hoặc amoxicillin) sau 24 giờ khi gà mái quay lại chuồng. Hãy bổ sung này trong 3 ngày liên tiếp.
- Tiêm phòng bệnh cầu trùng vào các ngày 11-14 và 21-24, phòng bệnh hen suyễn vào c Ác ngày 2-4 và 24-28 đối với gà Ác.
Chúng tôi hy vọng những thông tin chi tiết này sẽ giúp bạn biết nguồn gốc của gà Ác và cách chọn và nuôi gà mái Ác hiệu quả, đảm bảo sức khỏe và sản lượng cho đàn gà của bạn.