Bật Mí Cách Viết Mẫu Chữ 5 Ô Ly Đúng Chuẩn Giáo Viên Lớp 1 Dạy

Chính các thầy cô ở trường dạy trẻ lớp 1 làm quen với chữ cái và tập viết. Nhưng ở nhà, cha mẹ cũng cần phải quan tâm, hướng dẫn con nhiều hơn. Bởi “văn viết và nhân cách” của bạn phải được mài giũa và trau chuốt mỗi ngày. Có như vậy trẻ mới có chữ viết đẹp và chuẩn. Đây chính là lý do vì sao cha mẹ cần biết cách viết chữ 5 ô vuông cho đúng. Từ đó, tự tin hướng dẫn con trong quá trình rèn chữ.

Những điều cần biết giúp viết chữ 5 ô ly hiệu quả hơn

Giáo viên có trách nhiệm giúp trẻ tập viết và sử dụng bút máy. Vì vậy, việc viết thư theo hướng dẫn của giáo viên là rất quan trọng trong giai đoạn lớp một này.

  • Tư thế ngồi đúng: Mắt cách cuốn sổ khoảng 25-30 cm. Lưng và ngực thẳng và vuông góc với mặt ghế. Ngồi thoải mái với hai chân song song. Tay phải sẽ cầm bút, tay trái sẽ đặt nhẹ lên mép vở để sổ không bị xê dịch khi viết.

Bật mí cách viết mẫu chữ 5 ô vuông đúng như cô giáo lớp 1 dạy - Bút máy in đậm Ánh Dương

  • Hướng dẫn cầm bút và viết đúng . Trẻ cầm bút bằng ba ngón: ngón trỏ và ngón giữa. Trong đó, ngón cái và ngón trỏ đặt ở trên, ngón giữa đặt ở dưới để đỡ bút, cách đầu ngòi khoảng 2cm. Khi viết, di chuyển bút từ trái qua phải, lên xuống. Dùng cổ tay trượt nhẹ bút để tránh lực ấn mạnh khiến giấy bị rách và viết kém.

Bật mí cách viết mẫu chữ 5 ô vuông đúng như cô giáo lớp 1 dạy - Bút máy in đậm Ánh Dương

Hãy chọn sổ tay 5 ô phù hợp để viết . Phụ huynh có thể tham khảo ý kiến của giáo viên trước khi mua vở cho con. Bạn nên chọn những chiếc laptop có các ô cách nhau khoảng 2mm hoặc 2,5mm. Kết cấu chắc chắn và độ sáng vừa phải để không gây chói hay mỏi mắt khi viết. Ví dụ như vở Hồng Hà, vở Thiên Hương…

Cách viết mẫu chữ 5 ô ly đúng chuẩn giáo viên lớp 1 dạy

Đối với lớp 1, vở được sử dụng phổ biến nhất. Vậy viết chữ 5 ly cụ thể như thế nào chúng ta cùng xem nhé.

  • Các nét móc trên, móc dưới, móc 2 đầu: Cao 1 ô ly và rộng 1 ô ly.
  • Các nét khuyết trên, khuyết dưới: Cao 2,5 ô ly và rộng 0,5 ô ly.
  • Các chữ o, ô, ơ, a, ă, â, c, u, ư, v, r, s. Được viết theo quy  ước cao 1 ô ly và rộng 1 ô ly.
  • Các chữ d, đ, p, q: Cao 2 ô ly và rộng 1,5 ô ly.
  • Đối với các chữ b, g, h,k, l,y: Cao 2,5 ô ly và rộng 1,5 ô ly.

Bật mí cách viết mẫu chữ 5 ô vuông đúng như cô giáo lớp 1 dạy - Bút máy in đậm Ánh Dương

Ngoài ra, khi dạy trẻ viết chữ 5 ô cần chú ý một số điểm sau:

  • Hướng dẫn trẻ xác định chính xác vị trí đặt bút và điểm dừng. Trẻ nên viết liên tục, không rời rạc. Không nhấc bút cho đến khi đạt đến điểm dừng.
  • Dạy trẻ viết giọng điệu của từng vần, tránh mắc lỗi khi viết chữ dài.
  • Thái độ nhẹ nhàng, quan tâm trong việc dạy dỗ trẻ giúp tạo không khí thoải mái. Tránh la mắng, bắt nạt làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Bật mí cách viết mẫu chữ 5 ô vuông đúng như cô giáo lớp 1 dạy - Bút máy in đậm Ánh Dương

Tôi hy vọng như vậy với những chia sẻ về ví dụ chữ cái 5 ô ở trên. Có thể giúp cha mẹ hiểu rõ hơn và hướng dẫn con đi đúng hướng như giáo viên. Cha mẹ hãy là người bạn đồng hành đáng tin cậy của con trong quá trình học tập. Dạy trẻ viết không còn khó khăn mà dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bài viết liên quan