Các Nét Móc Cơ Bản Viết Như Thế Nào Mới Đẹp Và Đúng Chuẩn?

Câu nói “Nét chữ, nét người” đã được người xưa đúc kết và rất có ý nghĩa với các bậc cha mẹ. Ngay từ đầu, nếu con bạn phát triển tốt, chắc chắn bé sẽ có thói quen viết tốt. Nhiều bậc phụ huynh có con đang vào lớp 1 thường băn khoăn làm cách nào để giúp con có chữ viết đẹp. Đừng lo, hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất và dạy con viết những nét cơ bản trước. Bao gồm các đường thẳng, đường cong, đường móc cơ bản,… Bây giờ, các bậc phụ huynh hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Cách viết nét cơ bản đẹp và chính xác - Bút Máy Đậm Ánh Dương

Hãy bắt đầu luyện viết với những nét móc cơ bản

Cơ sở ban đầu để viết đẹp và viết đúng là viết đúng nét cơ bản. Các nét cơ bản còn được gọi là nét một phần ban đầu. Dùng để tạo nét viết hoặc hình chữ. Là nét viết hoặc sự kết hợp của 2-3 nét cơ bản để tạo thành một nét viết hoàn chỉnh. Ở lớp 1, trẻ sẽ được tập viết với 5 nét cơ bản sau:

 • Các nét thẳng: thẳng đứng, thẳng xiên, thẳng ngang.
 • Nét cong: cong kín, cong hở, cong phải, cong trái
 • Các nét móc cơ bản: móc trái, móc phải, móc 2 đầu.
 • Nét khuyết: khuyết xuôi, khuyết ngược.
 • Nét hất: chỉ có chữ cái thường mới có nét hất, chữ hoa thì không.

Cách viết nét cơ bản đẹp và chính xác - Bút Máy Đậm Ánh Dương

Tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của các bậc phụ huynh về việc hướng dẫn trẻ viết nét cơ bản khó như thế nào. Đặc biệt khi dạy viết câu móc mà trẻ chưa phân biệt được và ghi nhớ cách viết đúng. Hãy khắc phục điều này với các thông tin sau.

Cách viết nét cơ bản đẹp và chính xác - Bút Máy Đậm Ánh Dương

Cần chuẩn bị nhằm giúp việc luyện viết tốt hơn

 • Theo quy định, học kỳ 1 học sinh viết bằng bút chì, học kỳ 2 học sinh sử dụng bút máy. Vì vậy, cha mẹ có thể linh hoạt trong việc lựa chọn bút cho con mình. Ví dụ: bút chì 2B, 3B hay bút máy Thiên Long, gọt bút chì Giáo sư Anh… Và đừng quên cuốn sổ dù cho bé tập viết.
 • Tư thế ngồi đúng và thoải mái khi viết, tránh các bệnh học đường như mắt, cột sống.
 • Cầm bút đúng bằng 3 ngón: ngón trỏ và ngón cái giữ chắc đầu bút, ngón giữa đỡ thân bút.
 • Cách di chuyển bút rất quan trọng đối với trẻ. Yêu cầu con bạn trượt nhẹ bút, nhẹ nhàng đưa đầu bút về phía sau. Biết cách di chuyển nhanh đầu bút từ điểm dừng này sang điểm dừng khác.

Cách viết nét cơ bản đẹp và chính xác - Bút Máy Đậm Ánh Dương

Thực hành viết các nét móc cơ bản

 • Hướng dẫn viết dấu ngoặc xuôi và dấu ngoặc lùi . Đặt bút vào giữa hình vuông 1. Trượt bút hướng lên trên theo hướng xiên phải (trái) cho đến khi gần đường 1, sau đó uốn cong đầu bút.
 • Làm thế nào để viết nét móc đôi kết thúc . Yêu cầu trẻ đặt bút vào giữa hình vuông 1. Bắt đầu trượt bút lên trên theo hướng thẳng xiên và khi bạn đến gần đường 1, hãy uốn cong đầu bút. Sau đó kéo bút xuống trùng với đường thẳng đứng đến đường đậm và cong lên trên. Điểm cuối nằm ở giữa ô 1.

Cách viết nét cơ bản đẹp và chính xác - Bút Máy Đậm Ánh Dương

Việc tập viết các dấu ngoặc đơn cơ bản không quá khó khăn đối với các bé. Cha mẹ nên dành thời gian hợp lý để xem xét và nhẹ nhàng động viên con. Và các bạn nên chú ý thực hành và không được chủ quan, cẩu thả khi viết. Với bài viết trên hy vọng các bậc phụ huynh và các em có thể nắm bắt được một số thông tin hữu ích. Giúp dạy trẻ cách viết những nét cơ bản trở nên đơn giản và không còn vất vả nữa.

Bài viết liên quan