Cách Dạy Con Viết Chữ Chuẩn Bị Vào Lớp 1 Các Mẹ Nên Biết

Bước vào năm thứ nhất là một giai đoạn mới của trẻ. Lúc này việc học sẽ khó khăn hơn. Để chuẩn bị cho con mình một cách tốt nhất, cha mẹ nên có cách dạy con viết đúng đắn nhất để chuẩn bị bước vào lớp 1. Hãy tham khảo những kinh nghiệm sau để đồng hành cùng bé nhé.

Dạy con cầm bút đúng cách

Khi trẻ quen với việc viết, tay sẽ rất mỏi. Căng thẳng cũng sẽ khiến tay bé đổ mồ hôi nhiều. Vì vậy cha mẹ không nên sốt ruột. Hãy để con tập viết chữ từng bước một để con không cảm thấy quá áp lực.

Việc đầu tiên là dạy con cách cầm bút đúng cách. Trẻ em thường có xu hướng cầm bút, bút rất chặt. Các bậc phụ huynh hãy hướng dẫn con cách cầm bút bằng 3 ngón. Giữ nó thật chắc. Ngón trỏ và ngón cái sẽ giữ bút ổn định. Ngón tay cầm đặt dưới bút để đỡ bút.

Cách dạy con viết chuẩn bị vào lớp 1, mẹ bình tĩnh - Bút máy in đậm Ánh Dương

Khi viết, cổ tay phải thẳng và bút nghiêng xuống giữa ngón cái và ngón trỏ. Sau vài ngày luyện tập, trẻ sẽ quen dần và tạo được cách cầm bút đúng ngay từ đầu.

Dạy con ngồi đúng tư thế

Để giúp trẻ ngồi vững, cha mẹ nên chuẩn bị bàn ghế học tập tiêu chuẩn cho con. Đừng để trẻ ngồi trên sàn và viết vì điều này không tốt cho cột sống của trẻ. Khi ngồi, trẻ nên duy trì tư thế thoải mái. Trẻ ngồi thẳng. Không đặt ngực lên bàn. Vai hơi chùng xuống và đầu hơi nghiêng sang trái.

Cách dạy con viết chuẩn bị vào lớp 1, mẹ bình tĩnh - Bút máy in đậm Ánh Dương

Dạy con viết theo đúng quy trình để vào lớp 1

Dạy con những động tác cơ bản

Làm thế nào để dạy trẻ viết chuẩn bị vào lớp 1 là một thách thức không chỉ đối với trẻ mà còn đối với các bậc phụ huynh. Để giúp trẻ học được kỹ năng viết chữ tốt nhất, cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ từng bước một.

Cách dạy con viết chuẩn bị vào lớp 1, mẹ bình tĩnh - Bút máy in đậm Ánh Dương

Bước đầu tiên là dạy con bạn những điều cơ bản về viết. Đường ngang, đường dọc, đường cong, đường móc và đường thiếu. Cha mẹ không nên tự dạy con mà nên mua sách tập viết in sẵn để trẻ hình dung rõ ràng.

Xác định điểm đầu và điểm cuối

Nhiều trẻ không biết bắt đầu từ đâu và kết thúc ở đâu. Tiếng Việt rất đa dạng và không có quy tắc. Mỗi chữ cái sẽ có điểm bắt đầu và điểm kết thúc khác nhau. Vì vậy, trong mỗi trường hợp, cha mẹ phải chỉ cho con biết bắt đầu từ đâu và kết thúc ở đâu.

Cách dạy con viết chuẩn bị vào lớp 1, mẹ bình tĩnh - Bút máy in đậm Ánh Dương

Dạy con viết chữ theo nhóm chữ

Sau vài tuần, trẻ quen với việc cầm bút, ngồi đúng tư thế và viết được những nét cơ bản. Bước tiếp theo là dạy trẻ viết theo nhóm chữ cái. Có 3 nhóm chữ cái chính:

  • Nhóm chữ thường
  • Nhóm chữ in hoa
  • Nhóm chữ in hoa nghệ thuật

Cách dạy con viết chuẩn bị vào lớp 1, mẹ bình tĩnh - Bút máy in đậm Ánh Dương

Mỗi nhóm chữ cái sẽ có những yêu cầu riêng. Vì vậy hãy kiên nhẫn khi giới thiệu và giúp bé làm quen và nhận biết. Trong quá trình luyện viết cho trẻ, cha mẹ cũng nên giúp trẻ nhận biết khuôn mặt của các chữ cái. Đồng thời, dạy trẻ đọc để trẻ có thể vừa học viết vừa đọc.

Dạy con viết số

Bước cuối cùng trong việc dạy con viết chữ là viết số. Thông thường, trẻ sắp bước vào lớp 1 đã biết đếm và biết số. Bạn chỉ cần hướng dẫn bé viết số chính xác.

Bạn thấy đấy, việc dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 không quá khó phải không? Tuy nhiên, thực chất đó là một “cuộc chiến” giữa cha mẹ và con cái. Chúc các bạn thành công và có được chữ viết đẹp đầu tiên cho bé.

Bài viết liên quan