Cách Học 29 Chữ Cái Ghép Vần Đơn Giản Dễ Hiểu Cho Học Sinh Lớp 1

Hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ đến các bậc phụ huynh cách hướng dẫn con đánh vần ở nhà. Mặc dù đánh vần không khó nhưng lại là bước ngoặt trong việc giúp trẻ bắt đầu học đọc. Đặc biệt, chúng ta sẽ chú ý hơn đến cách học 29 chữ cái có vần điệu.

Hướng dẫn học 29 chữ có vần cho bé lớp 1

Trước hết, bạn cần luyện cho bé học thuộc hết 29 chữ cái. Cha mẹ cần lưu ý nên cho con học những chữ cái đơn giản trước. Bởi vì chữ ghép sẽ khá phức tạp đối với trẻ nhỏ. Một khi bạn thành thạo các chữ cái đơn giản, việc học chữ ghép hoặc vần cũng dễ dàng hơn.

Để ghi nhớ, mẹ nên cho con học lại các chữ cái hàng ngày. Khi đó thói quen ghi nhớ tự nhiên sẽ hình thành. Sau đó, bạn có thể đưa ra bất kỳ chữ cái nào để xem con bạn đã ghi nhớ đầy đủ hay chưa. Đó cũng là phương pháp rèn luyện trí nhớ rất tốt cho trẻ.

Cách học 29 chữ có vần đơn giản, dễ hiểu dành cho học sinh lớp 1 - Bút máy in đậm Ánh Dương

Trẻ sẽ học các chữ cái có vần ngay sau khi thành thạo 29 chữ cái tiếng Việt. Hãy cho tôi biết về định nghĩa. Âm thanh kết hợp với âm thanh tạo ra âm thanh. Ví dụ: âm “bà” (B) kết hợp với âm “a” sẽ tạo ra âm “ba”. Khi đó âm thanh kết hợp với các dấu âm thanh sẽ tạo ra âm thanh mới. Ví dụ: bờ ở ba Huyền Ba, bờ ở hang ba. Lúc đầu bạn sẽ đọc rất chậm nhưng không sao. Điều quan trọng là trẻ đã biết bảng chữ cái nên vần rất dễ. Dần dần, các em sẽ đọc nhanh hơn và trôi chảy hơn.

Phân tích 29 chữ có ghép vần cho phụ huynh

Cha mẹ khi dạy con nên chia tâm trí thành các nhóm sau để việc dạy dỗ được dễ dàng hơn. Đây là những chữ cái được ghép lại với nhau theo một vần khác để tạo ra từ mới. Trong số 29 chữ có vần của bảng chữ cái tiếng Việt có:

– 10 nguyên âm: Đây là những chữ cái có âm riêng khi đọc: a, e, i, o, u, y và các biến thể của chúng là ê, o, ê, u. Tên chữ cái và âm thanh đọc giống nhau.

– 2 nguyên âm: ă, â Hai từ này không thể đứng riêng lẻ mà phải kết hợp với các phụ âm c, m, n, p, t.

– Vần cấu tạo từ các nguyên âm: ai, ao, au, ay, euro, ây, eo, ê, ia, iu, oa, oe, oi, oh, oh, ua, ủng hộ, ue, ui, Uy, ow, iao, oai, oay, oay, ooi, ooi, uu, uya, Uyu…

– Vần gồm một hoặc hai nguyên âm kết hợp với một hoặc hai phụ âm. Chính xác hơn: ac, ac, ac, am, ac, yin, an, ăn, an, ap, ap, ap, at, ap, at, em, me, en, en, ep, ep, at, êt,. . , inh, ieng, ượng,…

Cách học 29 chữ có vần đơn giản, dễ hiểu dành cho học sinh lớp 1 - Bút máy in đậm Ánh Dương

– Phụ âm là những từ không có âm riêng mà có thể kết hợp với các nguyên âm để tạo thành âm thanh.

– 15 phụ âm đơn giản: b, c, d, d, g, h, k, l, m, n, r, e, t, v, x.

– 2 phụ âm không thể tự chủ: p và q.

– 11 phụ âm ghép: ch, gh, kh, ngh, nh, ph, qu, th, tr (phần này nên dạy cho các em sau này để tránh nhầm lẫn).

Cách học 29 chữ có vần đơn giản, dễ hiểu dành cho học sinh lớp 1 - Bút máy in đậm Ánh Dương

Xưởng mài sắc của anh Anh tọa lạc tại số 3/A5, 215 ngõ Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, số điện thoại: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169. Nơi cung cấp bút đầu nhọn chính hãng Mr. Anh, mực Pelikan của Đức và Pilot của Nhật đảm bảo và cam kết chất lượng sản phẩm tốt nhất cho mọi khách hàng.

Ghép vần thành những từ có ý nghĩa giúp các em đọc tiếng Việt

  • Phát âm thứ tự từng chữ cái + Nguyên âm + Chữ cái – nguyên âm + dấu (nếu có) + chữ ghép vần.

Ví dụ:

– Mẹ: mờ – e – me – nặng – mẹ.

– Ba: bờ – a – ba

Cách học 29 chữ có vần đơn giản, dễ hiểu dành cho học sinh lớp 1 - Bút máy in đậm Ánh Dương

  • Phát âm các phụ âm ghép + Vần + Phụ âm ghép – vần + Trọng âm (nếu có) + Chữ ghép vần

Ví dụ:

Trường: Trường – ương – Trương – Huyền – Trường.

You: bờ – an – ban – nặng – bạn.

Cách học 29 chữ có vần đơn giản, dễ hiểu dành cho học sinh lớp 1 - Bút máy in đậm Ánh Dương

Nếu gặp khó khăn trong việc hướng dẫn con, phụ huynh được khuyến khích để lại câu hỏi ở phần bình luận của bài viết. Tôi chúc con bạn tiến bộ nhanh chóng trong việc học đọc.

Bài viết liên quan