Hướng dẫn luyện chữ Calligraphy cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Những con chữ nhảy múa, những dòng quotes bay lượn đều được tạo thành từ những nét bút đơn giản nhất, còn gọi là basic strokes. Bạn có nhớ khi chúng ta học tiểu học, giáo viên đã cho mình viết từng nét lên, nét xuống, từng cái vòng tròn đầu tiên? Brush lettering cũng yêu cầu điều đó.

Lưu ý khi chọn bút: Viết nét cơ bản thật chậm để thử độ đàn hồi của đầu bút trước, không nên viết chữ hay quotes. Nếu có thể, thử bút trực tiếp trên template của bạn hoặc của store.

Practice worksheets

Hiện trên internet có đăng rất nhiều mẫu template để bạn luyện chữ. Bạn có thể tìm với từ khóa “brush lettering template”, “brush lettering sheets” “modern calligraphy sheet” rồi in ra.

1.2 Paper

Đối với người học, việc hiểu khung xương chữ (letter skeleton) rất quan trọng, để làm quen với khung chữ, mình khuyên các bạn nên có một cuốn vở nhỏ có dấu chấm để căn chỉnh chữ hiệu quả hơn hoặc vở ô vuông cũng hiệu quả.
Với các bạn mới luyện tậo thì mình khuyên là các bạn chỉ cần một quyển vở có chất lượng tốt là được, không nhất thiết phải là loại giấy của các hãng chuyên dùng để viết Calligraphi vì nó rất đắt, hơn nữa ở Việt Nam cũng chưa nhập bán những loại này. Các bạn có thể tham khổ sổ tay của Crabit hay Dotgrid mà mình đã giới thiệu ở bài viết trước. Nhưng có lẽ các bạn nên chọn mua của Crabit vì chất lượng giấy không hề tồi mà giá thành lại rẻ hơn rất nhiều, ngoài ra thì Crabit cũng có loại vở viết có chấm và ô li như vậy.
Ngoài ra, khi tập bảng chữ cái, bạn có thể kẻ dòng và viết trên giấy trắng A4, hay bất kì loại giấy nào bạn có sẵn

2. Tập các nét cơ bản (Practise basic Strokes)

Để luyện tập alphabet một cách hiệu quả nhất, trước hết Bạn nên làm quen với các nét cơ bản thành thạo bởi tất cả các chữ các hầu hết dựa trên cách ghép các nét cơ bản với nhau.

Note: basic stroke giúp bạn luyện tập kĩ năng chỉ dùng cổ tay (wrist) nhiều hơn sử dụng ngón tay.

Font chữ này chủ yếu tập trung vào hai yếu tố chính đó là độ thanh đậm: lên thanh, xuống đậm và hướng chữ.

lên thanh đậm

Hãy thử các nét cơ bản dưới đây! Mình suggest bạn nên luyện các nét cơ bản 15p mỗi ngày trước khi ghép các nét cơ bản với nhau.

3. Cách kẻ giấy

cách kẻ giấy

Baseline: là đường gốc, nới giới hạn chân các chữ cái. Tất cả các chữ các luôn nằm trên đường gốc.

X-height: là độ cao của các chữ bình thường như a,e,o,…

Capline: là đường thẳng thể hiện đỉnh cao nhất của chữ cái.

Do mình dùng bút brush bút viết ngòi cỡ medium nên X-height là 1.25cm và cao 2.5cm là phù hợp nhất. Bạn có thể chọn bút Brush có ngòi tương tự hoặc mua bút như mình sử dụng Zebra brush pen.

(Còn tiếp)

5 2 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
NTHường
NTHường
3 tháng trước

Thanks

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x