Luyện Viết Chữ Đẹp Tại Nhà Đơn Giản Mỗi Ngày Chỉ Mất 5 Phút

Tổ tiên chúng ta thường có câu “Nét chữ nết người”. Từ xưa đến nay, chữ đẹp luôn là yếu tố quan trọng mà mỗi học sinh nên rèn luyện. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách luyện viết chữ đẹp tại nhà .

Cần chuẩn bị sẵn những dụng cụ để tập viết

Trong quá trình học chữ, việc sử dụng các công cụ học tập là rất quan trọng. Hai dụng cụ cơ bản mà phụ huynh cần chuẩn bị cho học sinh là bút và vở. Ngoài ra, học sinh cũng cần có bàn ghế đầy đủ tiện nghi.

Lưu ý khi chọn bút

Chọn bút máy có kích thước không quá lớn, vị trí đặt tay thông thường là 7mm.

Cây bút không được quá nặng cũng không quá mịn. Cần tạo cảm giác thoải mái nhất khi cầm. Nếu muốn rèn luyện nét bút sắc nét, đậm nét, bạn có thể mua cho con mình một cây bút cực ngầu với đầu bút đậm đã được gọt sẵn. Đừng quên kiểm tra phần hút mực, đầu bút không bị tách, bút còn mới…

Những điều cần lưu ý khi chọn vở để luyện chữ đẹp tại nhà

Đối với học sinh luyện viết, tốt nhất nên mua vở có 4 ô vuông, có đường kẻ ngang và đường dọc. Chất lượng giấy tốt, không bị mực hay nhòe chữ.

Tư thế ngồi chuẩn

Để có chữ viết đẹp, học sinh phải có tư thế ngồi đúng. Cha mẹ nên cho con ngồi vuông góc với bàn, chân vuông góc và lưng thẳng. Đồng thời, khi viết, đầu hơi nghiêng, khoảng cách mắt với vở khoảng 20cm. Không chỉ chữ viết đẹp hơn mà tư thế ngồi đúng cũng sẽ giúp bảo vệ cột sống và mắt của trẻ.

Chọn không gian luyện viết chữ đẹp thoáng mát, yên tĩnh

Ngoài dụng cụ học tập, mỗi gia đình phải chuẩn bị một không gian học tập phù hợp cho con mình. Khu vực văn phòng của học sinh là nơi có đủ ánh sáng, tốt nhất nên đặt gần cửa sổ. Trang bị cho trẻ đèn học chói mắt để ngăn cách trẻ trên bàn học. Bạn có thể để bé tự trang trí góc học tập để tạo cảm hứng học tập.

Hướng dẫn luyện viết chữ đẹp tại nhà

Để luyện viết chữ đẹp, phụ huynh có thể chuẩn bị mẫu chữ viết chuẩn bằng cách tự viết hoặc in ra. Bắt đầu luyện tập từ những nét đơn giản nhất đến chữ thường, sau đó luyện chữ hoa. Ngoài ra, phải chú ý cách đặt bút đúng, nhắc trẻ viết một lần và viết trôi chảy nhất có thể.

Phụ huynh hoặc giáo viên có thể lấy mẫu chữ từ một số sách tham khảo, sách có chữ đẹp,… để hướng dẫn trẻ tốt hơn. Trong khi luyện chữ, hãy khuyến khích trí óc của con bạn. Đừng la hét hoặc tạo ra quá nhiều áp lực. Hoặc bắt trẻ ngồi luyện chữ hàng giờ với đầu óc mệt mỏi. Mỗi ngày, chỉ cần dành khoảng 10-20 giờ để luyện chữ, thực hiện đều đặn bạn sẽ thấy được hiệu quả như mong muốn.

Với những mẹo luyện viết chữ đẹp tại nhà trên đây, chúng tôi hy vọng các em sẽ sớm tiến bộ. Ngoài những yếu tố nêu trên, mỗi học sinh còn phải siêng năng, kiên trì luyện tập để viết thành công chữ đẹp.

Bài viết liên quan