Mẫu Chữ Cái Viết Thường – Hướng Dẫn Cách Viết Đẹp Và Chuẩn

Khi trẻ bước vào lớp 1, nhiều phụ huynh băn khoăn không biết dạy con viết chữ như thế nào. Hướng dẫn phải hợp lý và hiệu quả. Theo quy định hiện hành ở trường tiểu học, học sinh sử dụng 2 dạng chữ thường và chữ in hoa. Để bắt đầu viết cùng con, bạn cần chú ý đến cách viết và cách viết của 2 bức thư mẫu trên. Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách viết chữ thường theo quy định. Có thể giúp phụ huynh và giáo viên thống nhất phương pháp dạy trẻ viết phù hợp.

Mẫu Chữ Thường Hướng Dẫn Cách Viết Đẹp Và Chính Xác Nhất - Bút Máy Đậm Ánh Dương

Quy định về cách viết chữ thường ở trường tiểu học

Để trẻ có thể luyện viết tốt thì việc chuẩn bị ban đầu cũng rất quan trọng. Đối với cha mẹ, việc đầu tiên là hướng dẫn trẻ ôn tập những kỹ năng cơ bản. Sau đó hãy mua cho con bạn những cuốn sổ 5 ô chất lượng về màu giấy và đường kẻ. Đừng quên những chiếc ngòi bút máy như chiếc gọt bút chì của Giáo sư Anh để giúp bạn luyện viết tốt hơn.

Mẫu Chữ Thường Hướng Dẫn Cách Viết Đẹp Và Chính Xác Nhất - Bút Máy Đậm Ánh Dương

Mặt khác, việc dạy trẻ viết tổng cộng 29 chữ thường không phải là điều dễ dàng. Việc này tốn rất nhiều thời gian nên cha mẹ hãy chuẩn bị tinh thần và tạo không khí thoải mái cho việc dạy con. Trẻ phải kiên trì, kiên nhẫn và không được bất cẩn khi viết. Việc ghi nhớ và viết tốt các nét cơ bản là điều kiện tiên quyết để viết chữ thường tốt hơn.

Quy định về chữ cái thường khi viết

Viết chữ thường ở lớp 1 nói riêng và ở tiểu học nói chung. Nó đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định như sau.IFrame

 • Với các chữ: b,g,h,k,l,y được viết có chiều cao 2,5 đơn vị. Điều này có nghĩa là chiều cao chữ viết sẽ gấp 2,5 lần chiều cao của chữ ghi nguyên âm.
 • Các chữ: d, d, p, q sẽ được viết có chiều cao là 2 đơn vị.
 • Viết với chiều cao 1,5 đơn vị là chữ: t
 • Chữ r, s viết có chiều cao 1,25 đơn vị.
 • Các chữ cái còn lại: o,ô,ô, a, ă, â, e, ê, i, u, u, c, n, m, v, x. Sẽ được viết chiều cao 1 đơn vị.
 • Tất cả các số đều cao 2 đơn vị.
 • Dấu vạch sẽ được viết trên diện tích 1 hình vuông có cạnh 0,5 đơn vị.

Mẫu Chữ Thường Hướng Dẫn Cách Viết Đẹp Và Chính Xác Nhất - Bút Máy Đậm Ánh Dương

Với những tiêu chuẩn này, phụ huynh và giáo viên sẽ thống nhất cách dạy trẻ viết chữ thường một cách chính xác. Tránh sai kích cỡ và chủng tộc khi dạy con bạn.

Mẫu Chữ Thường Hướng Dẫn Cách Viết Đẹp Và Chính Xác Nhất - Bút Máy Đậm Ánh Dương

Mẫu chữ cái viết thường hướng dẫn cách viết hiệu quả

Trong khi đọc và nghiên cứu các tiêu chuẩn trên, nhiều phụ huynh có thể vẫn gặp khó khăn trong việc hiểu chúng. Biết được điều này chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách viết chữ thường. Tùy các bậc phụ huynh tham khảo, để dạy con tốt hơn.

 • Viết chữ a: gồm 2 dòng, cao 1 đơn vị.
 • Dòng 1: Đường cong khép kín. Đặt nét bút bên dưới dòng 3 một chút và viết một đường cong khép kín từ phải sang trái.
 • Động tác 2: Móc ngược bên phải. Từ điểm dừng của dòng 1, chuyển bút sang dòng 3, viết dấu ngoặc phải lộn ngược gần đường cong khép kín. Đến dòng thứ 2 thì dừng lại.
 • Viết chữ r: cao 1,25 đơn vị và gồm 1 nét . Nó là sự kết hợp của 1 vòng xoắn ở đầu và 1 móc ở hai đầu. Đầu tiên, đặt bút ở dòng 1 và viết nét xoắn đầu tiên (vòng xoắn đầu tiên nằm ở dòng 3). Sau đó tiếp tục viết trong ngoặc kép, dừng bút ở dòng 2.
 • Viết chữ l: cao 2,5 đơn vị và gồm 1 nét . Nó là sự kết hợp của 1 móc đỉnh cao với 1 móc ngược. Đầu tiên, đặt bút ở dòng 2 và viết một vết khía phía trên nó. Sau đó, đến gần dòng ngang thứ 2, viết một câu móc ngược kết thúc ở dòng thứ 2.

Mẫu Chữ Thường Hướng Dẫn Cách Viết Đẹp Và Chính Xác Nhất - Bút Máy Đậm Ánh Dương

Hy vọng có hướng dẫn chi tiết về các mẫu chữ thường như trên. Cha mẹ và giáo viên nên cùng nhau trao đổi để dạy trẻ viết đúng, đạt chuẩn. Chắc chắn rằng việc dạy trẻ viết chữ thường sẽ không còn là một cuộc chiến khó khăn mà sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bài viết liên quan