Nét Cơ Bản Là Gì? Khi Viết Cần Ghi Nhớ Nguyên Tắc Nào?

Khi bước vào lớp một, con bạn sẽ bắt đầu được làm quen với chữ cái, cách viết với nhiều điều mới mẻ. Cha mẹ thường băn khoăn làm thế nào để dạy con viết những nét cơ bản một cách chính xác. Vì viết sớm sẽ ảnh hưởng đến việc học tập và phát triển sau này của con.

Nếu bạn mắc lỗi dù lớn hay nhỏ thì sau này con bạn sẽ rất khó sửa chữa. Hiểu được mối quan tâm này, chúng tôi cung cấp kiến thức về chữ viết tay. Cũng như lời khuyên cho các bậc phụ huynh về cách dạy con viết từng dòng một tốt nhất.

Những điều cơ bản là gì? Cần lưu ý những nguyên tắc gì khi viết? - Bút máy Ánh Nắng Tối

Hướng dẫn các nét cơ bản cho trẻ lớp 1

Trước khi tập viết, phụ huynh nên tìm hiểu những thông tin sau. Có 5 nét cơ bản: nét thẳng, nét ngang, nét xiên, nét móc và nét cong.

  • Thuận tay: Đây là động tác cơ bản mà trẻ nên tập đầu tiên. Bởi vì nó đơn giản và dễ viết nhất. Cha mẹ chỉ cần hướng dẫn con viết những nét thẳng từ trên xuống dưới hoặc từ dưới lên trên. Không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng hay khó khăn khi viết.
  • Đường ngang: viết một đường ngang từ trái qua phải. Nếu trẻ tập trung thì có thể dễ dàng viết được dòng này.
  • Nét xiên : chia thành nét xiên trái và nét xiên phải. Độ khó của cú đánh này cao hơn so với những cú đánh ngang hoặc thẳng. Cha mẹ nên hướng dẫn, dạy con tránh cúi xuống khi viết. Dạy trẻ chỉ đầu bút từ trái sang phải hoặc ngược lại.
  • Nét móc: Nét móc khó bao gồm nét móc trên, nét móc dưới và nét móc hai đầu.
  • Nét cong: Bao gồm nét cong trái, nét cong phải và nét cong khép kín. Độ khó của chữ viết cũng là cao nhất nên trẻ cần phải luyện tập nhiều.

Những lưu ý khi dạy trẻ viết nét cơ bản

Khi đã hiểu rõ những kỹ năng cơ bản để dạy con, cha mẹ cũng cần chuẩn bị sẵn sàng.

  • Yêu cầu trẻ ngồi đúng tư thế. Cho trẻ ngồi thoải mái, không gò bó, khoảng cách từ mắt đến vở khoảng 25-30 cm. Cột sống luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với bề mặt ghế. Trẻ em nên học ở nơi có đủ ánh sáng và thông thoáng.
  • Dạy trẻ cách cầm bút và viết đúng. Cha mẹ hướng dẫn con cầm bút bằng 3 ngón: ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa. Đặc biệt, bút nên được đặt ở góc khoảng 60 độ so với vai.

+ Dùng ngón cái và ngón trỏ giữ chặt bút. Ngón giữa có nhiệm vụ đỡ thân bút khi viết.

+ Khoảng cách giữa đầu bút và các ngón tay là 2,5 cm. Nếu thấy con cầm bút không đúng thì bạn nên sửa ngay để tránh tạo thành thói quen khó thay đổi.

  • Dạy con bạn di chuyển bút một cách chính xác và chính xác. Nhẹ nhàng trượt bút trên giấy để tránh mọi áp lực có thể làm rách giấy. Làm cho chữ viết không đẹp và không đẹp.

Những bài học đầu đời cần có sự đồng hành của cha mẹ

Chuẩn bị những đồ dùng cần thiết khi trẻ tập viết cơ bản . Cha mẹ nên mua bút chì khi lần đầu giới thiệu cho con. Bạn nên chọn bút chì 2B hoặc 3B để viết tốt hơn. Mua một vài cuốn sách tô màu cho con bạn luyện tập trước khi học viết vào vở. Đi kèm với một cục tẩy mà con bạn có thể xóa khi viết kém.

Những điều cơ bản là gì? Cần lưu ý những nguyên tắc gì khi viết? - Bút máy Ánh Nắng Tối

Đặt thời gian tập thể dục phù hợp cho con bạn. Mỗi ngày chỉ mất 30-40 phút để bé tập viết chữ cơ bản. Cha mẹ nên hướng dẫn con nhẹ nhàng, tạo sự nhiệt tình để tránh áp lực.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên. Phụ huynh sẽ được học và áp dụng các kỹ thuật viết chữ cơ bản để giúp con mình tiến bộ hơn. Tôi hy vọng bạn có 10 chấm đỏ tươi trong sổ tay của mình!

Bài viết liên quan