Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Công Ty Ma Tránh Lừa Đảo

Hiện nay, tình trạng công ty ma, công ty “núp bóng” hoạt động trái pháp luật và lừa đảo người khác là rất phổ biến và gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến nền kinh tế và người lao động. Vậy công ty ma là gì? Làm thế nào để nhận biết doanh nghiệp ma? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi giúp bạn nhận biết công ty ma chính xác nhất và cảnh giác với những tình huống lừa đảo từ những chủ đề này.

Công ty ma là gì?

Theo thông tin từ OKVIP Group thì Công ty ma là những công ty chỉ tồn tại trên giấy tờ nhưng thực tế không có hoạt động kinh doanh. Mục đích của việc thành lập các công ty ma là để thực hiện các hoạt động lừa đảo, trái pháp luật như mua bán hóa đơn, trốn thuế, khấu trừ trái pháp luật nhằm thu lợi bất chính rồi biến mất. Có thể nói, sự xuất hiện của các công ty ma ngày càng trở nên dễ dàng hơn bởi việc đăng ký thành lập doanh nghiệp hiện nay khá đơn giản.

Công ty ma là gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Kinh Doanh Ma Để Tránh Bị Lừa ĐảoCác công ty ma thường được thành lập dưới hình thức LLC, vì loại hình kinh doanh này có thủ tục thành lập đơn giản hơn các hình thức khác. Ngoài ra, trách nhiệm pháp lý của nó chỉ giới hạn ở mức vốn góp.

Một người quản lý duy nhất có thể tạo ra hàng chục công ty ma, do người thân hoặc thậm chí là người lạ đặt tên. Vì vậy, khi ai đó yêu cầu bạn là người có tên trong hồ sơ người đại diện theo pháp luật của công ty, bạn cần phải hết sức cẩn thận. Hiện tượng công ty ma là tín hiệu cảnh báo cho nền kinh tế, có tác động tiêu cực đến người lao động, ngân sách nhà nước và bất bình đẳng với công ty thật.

Một số ví dụ về công ty ma

Dưới đây là một số trường hợp công ty ma được thành lập với mục đích thu lợi bất chính.

  • Công ty TNHH Kinh doanh Đầu tư Hưng Thịnh: Công ty ma này được thành lập với mục đích chiếm đoạt tài sản qua Internet. Lợi dụng sự cả tin muốn vay tiền nhanh, không cần bảo lãnh. Nhóm này mua thông tin khách hàng, sau đó giả làm cán bộ ngân hàng và gọi điện mời chào. Sau đó, các đối tượng yêu cầu khách hàng phải đóng trước các khoản phí như bảo hiểm, đóng tiền hàng tháng đầu tiên… để ngân hàng giải ngân khoản vay. Sau khi nhận được tiền, nhóm này biến mất và cắt đứt mọi liên lạc với khách hàng. Đây là những khoản lợi nhuận bất hợp pháp mà công ty này kiếm được.
  • Chủ tịch HĐQT CTCP Thương mại Dầu khí Phát ra lệnh cho cấp dưới thành lập 22 công ty ma nhằm mục đích bán hóa đơn, trốn thuế.
  • Nữ diễn viên nổi tiếng Triệu Vy thành lập công ty bóng tối để đầu tư. Bằng cách cung cấp thông tin sai sự thật để thao túng cổ phiếu, nữ diễn viên đã khiến nhiều nhà đầu tư thiệt hại hàng chục triệu USD.

Cách nhận biết công ty ma

Như Glints đã chia sẻ ở thông tin trước đó, doanh nghiệp ma gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến nền kinh tế và người lao động. Vì vậy, mỗi cá nhân phải hết sức chú ý, nhạy bén và hiểu biết trước những thủ đoạn tinh vi của các chủ đề này. Dưới đây là một số cách nhận biết công ty ma qua những điểm “bất thường” trong hoạt động của công ty.

Xác định theo loại hình doanh nghiệp

Việc thành lập LLC và doanh nghiệp tư nhân là một phương pháp được nhiều kẻ lừa đảo sử dụng. Bởi vì những công ty này dễ đăng ký hơn và có trách nhiệm hữu hạn liên quan đến phần vốn góp.

Kiểm tra cách đăng ký  hoạt động

Thông thường, doanh nghiệp ma thường đăng ký hoạt động nhiều lĩnh vực, trong đó phổ biến nhất là dịch vụ tổng hợp, kinh doanh thương mại hoặc những lĩnh vực không cần đăng ký vốn pháp định hoặc chứng chỉ chuyên môn (bất động sản, du lịch…). Nhờ đó, những kẻ lừa đảo có thể dễ dàng vượt qua sự kiểm tra của các cơ quan hữu quan.

Công ty ma là gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Kinh Doanh Ma Để Tránh Bị Lừa Đảo

Những ngành nghề đòi hỏi trách nhiệm cao như: Chứng chỉ hành nghề y, Chứng chỉ dược, Phòng khám đa khoa… thường không được những kẻ lừa đảo lựa chọn để thành lập doanh nghiệp.

Nhận biết qua trụ sở giao dịch

Đi qua trụ sở công ty cũng là một cách hữu hiệu giúp bạn xác định được công ty đó đang hoạt động hay chỉ đơn giản là “ẩn náu” để thực hiện hành vi trục lợi phi pháp. Do đó, các công ty ma thường đăng ký địa chỉ giao dịch tại các trung tâm, văn phòng ảo, v.v. dễ dàng trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng và bỏ trốn ngay khi bị phát hiện. Ngoài ra, họ có thể định cư ở những nơi có điều kiện học tập kém, thuê trụ sở trong thời gian ngắn và định cư trong các con hẻm sâu.

Đánh giá hoạt động kinh doanh

Thời gian hoạt động của một công ty thường khá ngắn, vì sau khi lừa gạt một số nạn nhân nhất định, họ sẽ bỏ trốn và giải thể công ty.

Công ty ma là gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Kinh Doanh Ma Để Tránh Bị Lừa Đảo

Chẳng bao lâu nữa họ sẽ đến một nơi mới và tiếp tục thành lập một công ty khác với tên mới và người đại diện theo pháp luật mới.

Hãy suy nghĩ về phương thức thanh toán

Các công ty ngầm thường thực hiện các hoạt động bất hợp pháp và do đó rất hạn chế trong các tình huống liên quan đến pháp luật. Vì vậy, họ ít sử dụng tài khoản ngân hàng, chủ yếu giao dịch bằng tiền mặt. Trong khi đó, thời gian giao dịch mua hóa đơn thường chỉ từ 5-10 ngày và được phép bên thứ ba thực hiện.

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề “ Công ty ma là gì?” ” và các dấu hiệu nhận biết công ty ma này mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hi vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về hoạt động của các công ty ma, nhận biết và phát hiện các công ty “ma” hoạt động trái phép.

Bài viết liên quan