Phương Pháp Dạy Trẻ Lớp 1 Tập Viết Đạt Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Khi trẻ rời trường mẫu giáo và bước vào lớp một, cha mẹ có vô vàn nỗi lo lắng. Bởi ở giai đoạn này bé sẽ học làm quen với bảng chữ cái, tập viết chữ và số. Điều quan trọng hơn là “chữ viết của con người”. Muốn con viết chữ đẹp bố mẹ phải kỷ luật con ngay từ đầu. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ thiếu kỹ năng giảng dạy để dạy con. Hiểu được nhu cầu học tập này, chúng tôi xin đề xuất phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết. Cha mẹ nên bổ sung thêm câu hỏi để giúp con học viết hiệu quả hơn.

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 viết chữ hiệu quả nhất - Bút máy in đậm Ánh Dương

Luyện chữ đi kèm luyện tâm

Ở lớp, trẻ được giáo viên hướng dẫn làm quen với chữ cái, cách viết nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Về nhà, cha mẹ nên chú ý và giúp con luyện viết nhiều hơn. Bởi vì, ngay từ đầu, nếu trẻ được rèn luyện để có chữ viết đẹp. Sau này sẽ thành thói quen tốt, trẻ sẽ tiếp tục phát triển chữ viết và ngày càng đẹp hơn.

Thái độ học tập của con bạn sẽ nghiêm túc và kiên nhẫn hơn trong việc luyện viết. Mặt khác, khi cha mẹ chưa có phương pháp dạy chữ cho trẻ lớp 1 phù hợp. Khiến trẻ luôn an tâm khi tập viết. Chữ viết sẽ không đẹp và sẽ ảnh hưởng lớn đến tương lai. Vì vậy, việc giúp trẻ học viết đóng vai trò quan trọng cần có sự phối hợp giữa giáo viên và phụ huynh.

Tạo hứng thú cho trẻ với không gian học tập thoải mái

Quyết định quan trọng đầu tiên là cha mẹ phải tạo ra một không gian phù hợp cho con mình. Giúp trẻ cảm thấy thoải mái và hào hứng hơn. Khi con vào lớp một, bạn có thể set up một lớp học riêng được trang trí theo sở thích của con. Ví dụ, con bạn thích những bức tường màu xanh của các phòng, những bộ bàn ghế được trang trí hình các siêu anh hùng… Nếu có thể, hãy đáp ứng yêu cầu của trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ yêu thích vị trí học tập của mình hơn và trở nên hứng thú hơn với việc viết.

Mặt khác, lớp học phải đảm bảo ánh sáng, thông thoáng. Không quá nóng cũng không quá lạnh, có thể khiến trẻ mất tập trung do môi trường.

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 viết chữ hiệu quả nhất - Bút máy in đậm Ánh Dương

Dạy trẻ những nội dung cần thiết trước khi học viết

 • Ngồi đúng tư thế khi học .
 • Ngồi thoải mái với hai chân chạm nhẹ xuống sàn.
 • Đầu hơi nghiêng, khoảng cách từ mắt đến vở khoảng 25 – 30 cm.
 • Tựa lưng thẳng, cột sống ở tư thế thẳng đứng và vuông góc với bề mặt ghế.
 • Đặt cả hai tay vào đúng điểm đỡ theo đúng quy định.

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 viết chữ hiệu quả nhất - Bút máy in đậm Ánh Dương

 • Cách cầm bút đúng cách . Tay phải cầm chắc bút bằng 3 ngón: ngón đeo nhẫn – ngón trỏ – giữa. Đầu ngón tay cách đầu cuốc 2,5cm…
 • Cách di chuyển bút đúng khi viết .
 • Khi viết, bạn cần điều khiển bút bằng cơ cổ tay và các ngón tay.
 • Đừng lật tay lên hoặc xuống quá nhiều, hãy nghiêng tay sang trái để di chuyển bút dễ dàng hơn.
 • Nhẹ nhàng di chuyển bút từ trái qua phải, lên xuống. Đặc biệt, không nhấn sẽ dẫn đến viết kém và rách giấy.

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết – Bắt đầu từ các nét cơ bản

Cha mẹ nên hiểu rõ các nét cơ bản khi tập viết cho trẻ để hướng dẫn trẻ viết đúng. Bao gồm: đấm thẳng, đấm xiên, đấm móc trái, đấm móc phải… Mỗi cú đấm đều có những đặc điểm khác nhau nên không thể dạy ngay được. Cha mẹ nên dạy từng đặc điểm một rồi cho con ôn lại. Khi đã thành thạo và viết đẹp, hãy chuyển sang những nét khó hơn như nét móc, nét cong…

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 viết chữ hiệu quả nhất - Bút máy in đậm Ánh Dương

Thái độ khi dạy trẻ viết

 • Cha mẹ nên kiên trì và kiên nhẫn, không la mắng hay trừng phạt. Vì dạy trẻ viết là một quá trình lâu dài, không phải ngày một ngày hai. Hãy để trẻ cảm thấy thoải mái hơn, hứng thú học tập và vui vẻ hơn.
 • Tích cực khen ngợi trẻ khi trẻ viết đúng và đẹp.

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 viết chữ hiệu quả nhất - Bút máy in đậm Ánh Dương

Việc dạy trẻ không còn khó khăn khi cha mẹ áp dụng đúng phương pháp dạy trẻ lớp 1 viết chữ. Trẻ em chắc chắn sẽ đánh giá cao cách dạy này của cha mẹ. Tôi hy vọng con bạn sẽ đạt điểm cao và cải thiện khả năng viết của mình.

Bài viết liên quan