Quy Trình Viết Chữ Hoa Cỡ Nhỏ Chi Tiết Và Hiệu Quả Nhất

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường tiểu học bao gồm hai loại chữ: chữ thường và chữ in hoa. Có quy định rõ ràng về phong cách và nguyên tắc viết. Tuy nhiên, trẻ đã quen viết chữ 5 ô vuông mà bây giờ chuyển sang viết chữ nhỏ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trẻ cảm thấy bối rối khi phân chia khoảng cách cũng như chiều cao, chiều rộng của các chữ. Hiểu được điều này chúng tôi xin chia sẻ quy trình viết chữ hoa nhỏ sau đây. Điều này chắc chắn sẽ giúp giáo viên và phụ huynh hiểu rõ cách viết đúng để hướng dẫn trẻ tốt hơn.

Quy trình viết chữ in hoa nhỏ chi tiết và hiệu quả nhất - Bút máy in đậm Ánh Dương

Nắm vững các nét cơ bản để luyện viết thành công

Trước khi viết chữ thường chúng ta cùng ôn lại các nét cơ bản trước nhé. Nắm chắc 5 nét cơ bản sau: nét thẳng, nét xiên, nét cong, nét móc và nét khía. Khi đã thuộc lòng và viết được những nét cơ bản thì việc viết chữ in hoa sẽ không còn khó khăn nữa.

Quy trình viết chữ in hoa nhỏ chi tiết và hiệu quả nhất - Bút máy in đậm Ánh Dương

Mặt khác, giúp cải thiện quá trình viết chữ hoa nhỏ. Cha mẹ cũng nên chuẩn bị những tài liệu cần thiết để giúp trẻ tập viết. Đây là loại notebook 5 hoặc 4 panel đảm bảo chất lượng bề mặt giấy trắng theo đúng quy định. Cũng như có vạch màu nổi bật giúp bé dễ dàng phân biệt khoảng cách khi viết. Đi kèm với ngòi bút máy tốt, không bị cặn mực và đầu bút sắc nét. Ví dụ như mài Maître Anh, bút máy Thiên Long.

Quy trình viết chữ in hoa nhỏ chi tiết và hiệu quả nhất - Bút máy in đậm Ánh Dương

Hướng dẫn quy trình viết hoa nhỏ đơn giản và hiệu quả

Trong bài học hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn viết hai nhóm chữ cơ bản sau đây bằng chữ in hoa nhỏ.

Nhóm 1: A, Ă, Â

  • Đặc điểm chung : Chiều cao 2,5 mm, viết 3 bước.
  • Cấu trúc chung : Gồm 3 tính trạng kết hợp. Cú 1 tương tự như cú móc ngược bên trái nhưng hơi cong sang bên phải phía trên. Cú 2 là cú móc ngược bên phải. Đường 3 là đường cong nằm ngang.
  • Cách viết : Đặt bút ở dòng giữa 2-3, viết móc trái từ dưới lên trên. Sau đó rẽ phải phía trên đến dòng 3 rồi dừng lại. Từ cuối dòng 1 đổi hướng bút viết dấu ngoặc vuông và dừng ở dòng 1. Từ điểm dừng dòng 2 di chuyển bút đến giữa thân chữ, gần phía bên trái của dòng 1. nét 1. Viết nét ngang thân chữ từ trái qua phải, dừng bút một đoạn ngắn cho nét phải 2.
  • Lưu ý : Các chữ ã và Â được viết giống chữ A nhưng có thêm một nét ở trên. Thêm dòng 4 là một đường cong nhỏ ở đầu chữ A. Chữ Â được viết bằng một đường chéo thẳng trái nối với một đường chéo thẳng trái ở đầu chữ A.

Quy trình viết chữ in hoa nhỏ chi tiết và hiệu quả nhất - Bút máy in đậm Ánh Dương

Nhóm 2: O, Ô, Ơ

  • Đặc điểm : Cao 2,5mm, viết bằng một đường cong.
  • Cấu trúc chung : Là một đường cong khép kín, phần cuối của dòng bao quanh mặt trong của chữ.
  • Cách viết : Đặt bút ở dòng thứ 3, từ trái qua phải viết một đường cong khép kín. Phần cuối của dòng cong về phía bên trong của chữ cái. Khi đến dòng 2, nó cong một chút rồi dừng lại.
  • Lưu ý : Chữ O và O thực hiện các bước tương tự như chữ O nhưng có thêm điểm nhấn ở trên. Chữ O thêm hai đường thẳng chéo ngắn nối với nhau tạo thành một đường đứt nét gọn gàng ở phía trên. Thêm một nét râu vào chữ O. Đặt bút ở dòng 3 và viết một đường cong nhỏ ở bên phải chữ O.

Quy trình viết chữ in hoa nhỏ chi tiết và hiệu quả nhất - Bút máy in đậm Ánh Dương

Sau khi tham khảo cách viết chữ hoa nhỏ ở trên. Chắc chắn các bậc cha mẹ đã tìm ra phương pháp đúng đắn để hướng dẫn con cái mình. Hy vọng việc dạy trẻ làm quen và viết chữ nhỏ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chúc bạn viết tốt và đạt điểm cao.

Bài viết liên quan