Tại Sao Khí C02 Gây Hiệu Ứng Nhà Kính? Hậu Quả Và Biện Pháp Khắc Phục

Hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân gây ra nhiều mối nguy hiểm cho cuộc sống và hiện đang là vấn đề lớn đối với môi trường toàn cầu. Vậy tại sao khí C02 gây hiệu ứng nhà kính? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là gì? Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm nóng không khí trên trái đất. Hiện tượng này xảy ra do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua bầu khí quyển và chạm tới mặt đất; Sau đó, đất hấp thụ bức xạ sóng dài nóng lên trở lại khí quyển để hấp thụ CO2, làm ấm không khí.

Hay nói một cách đơn giản, hiệu ứng nhà kính là cụm từ dùng để chỉ hiện tượng xảy ra khi năng lượng bức xạ của ánh sáng mặt trời chiếu qua cửa sổ hoặc mái kính, được hấp thụ và phân phối lại dưới dạng nhiệt cho không gian bên trong. Nó làm ấm toàn bộ không gian bên trong chứ không chỉ những khu vực được chiếu sáng.

Hiệu ứng nhà kính là gì? Các loại khí gây hiệu ứng nhà kính

Khí nhà kính là loại khí có khả năng hấp thụ bức xạ sóng dài (hồng ngoại) phản xạ từ bề mặt Trái đất khi được chiếu sáng bởi ánh sáng mặt trời, sau đó tỏa nhiệt trở lại Trái đất. Nếu tồn tại một lượng vừa phải loại khí này sẽ giúp Trái đất duy trì trạng thái cân bằng nhưng hiện tại lượng khí này đang tăng quá nhiều trong khí quyển, gây ra hiệu ứng nhà kính và làm Trái đất nóng lên.

Tại sao khí C02 gây hiệu ứng nhà kính?

Khí CO2 là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính. CO2 trong khí quyển giống như một tấm kính dày bao phủ Trái đất, khiến hành tinh của chúng ta trông giống như một nhà kính lớn.

Nếu không có bầu khí quyển, lớp bề mặt Trái đất sẽ có nhiệt độ trung bình là -23 độ C, nhưng trên thực tế nhiệt độ trung bình là 15 độ C. Điều này có nghĩa là hiệu ứng này đã làm Trái đất ấm lên thêm 38 độ C.

Hiệu ứng nhà kính là gì? Các loại khí gây hiệu ứng nhà kính

Ngày nay, các hoạt động, khai thác và phát triển của con người cùng với hoạt động phá rừng bừa bãi khiến lượng khí CO2 ngày càng tăng và hiện tượng hiệu ứng nhà kính cũng gia tăng. Nhiệt độ không khí trên Trái đất cũng tăng theo. Theo ước tính của các nhà khoa học, nhiệt độ trái đất sẽ tăng khoảng 1,5 – 4,5°C trong thế kỷ tới.

Ngoài CO2, CH4, CFC, SO2, metan, ozon, halogen và hơi nước cũng gây hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra, sự tăng trưởng nhanh chóng của dân số và công nghiệp cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ trái đất.

Hậu quả nghiêm trọng của hiệu ứng nhà kính

Hậu quả nghiêm trọng nhất mà hiệu ứng nhà kính gây ra là biến đổi khí hậu. Nói một cách chính xác thì hiệu ứng nhà kính sẽ tác động gián tiếp thông qua hiện tượng biến đổi khí hậu. Một số tác dụng nguy hiểm của nó bao gồm:

Hiệu ứng nhà kính là gì? Các loại khí gây hiệu ứng nhà kính

Nguồn nước

Nó ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng nước trên trái đất. Dẫn đến tình trạng thiếu nước uống, nước phục vụ nông nghiệp (tưới tiêu, nuôi trồng thủy sản…), cho công nghiệp (cung cấp cho thủy điện…), cho ngành lâm nghiệp (cháy rừng…).

Sinh vật

Sự nóng lên của Trái đất khiến điều kiện sống bình thường của các sinh vật thay đổi và môi trường sống bị thu hẹp. Nhiều loài sẽ không thể thích ứng được với sự thay đổi đó và sẽ dần biến mất.

Hiện tượng băng tan

Vào một thời điểm nào đó, nếu nhiệt độ Trái đất đủ cao để làm tan nhanh băng tuyết ở Bắc Cực và Nam Cực, mực nước biển sẽ dâng quá cao và có thể dẫn đến lũ lụt. Mực nước biển dâng cao cũng sẽ khiến một số quốc gia biến mất khỏi bản đồ thế giới trong thời gian tới.

Nhân loại

Mưa nhiều, thời tiết ấm áp tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều vi khuẩn lây nhiễm sinh sôi và phát triển dẫn đến nhiều bệnh mới xuất hiện và dịch bệnh lây lan rộng. Khi không có thuốc chữa, hệ miễn dịch của con người sẽ bị suy yếu và sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Một số biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính

Trồng nhiều cây xanh

Cây hấp thụ CO2 thông qua quá trình quang hợp nên trồng nhiều cây hơn có thể làm giảm lượng CO2 trong khí quyển. Kể từ đó, hiệu ứng nhà kính cũng giảm đi đáng kể.

Tiết kiệm điện

Điện được sản xuất từ việc đốt nguyên liệu thô và nhiên liệu hóa thạch. Quá trình này sẽ tạo ra một lượng lớn CO2 và thải ra môi trường, gây ô nhiễm không khí và làm tăng hiệu ứng nhà kính.

Phương tiện di chuyển

Khi các phương tiện như xe máy, ô tô… hoạt động sẽ thải ra khí CO2, gây ô nhiễm môi trường và làm tăng hiệu ứng nhà kính. Vì vậy, sử dụng phương tiện công cộng, đi xe đạp hay đi bộ cũng là một trong những cách bảo vệ môi trường và Trái đất.

Tái sản xuất

Đẩy mạnh công tác truyền thông về bảo vệ môi trường sẽ giúp người dân hiểu rõ hơn về hiệu ứng nhà kính. Một khi người dân hiểu được nguyên nhân và tác động của hiệu ứng nhà kính, họ sẽ có những bước đi để bảo vệ môi trường.

Thời Tiết 4M – Cung cấp thông tin dự báo thời tiết, hiện tượng thiên nhiên chuẩn nhất

Thời Tiết 4M là mô hình dự báo thời tiết tiên tiến, cung cấp thông tin dự báo thời tiết cho 63 tỉnh, thành phố, bao gồm hơn 11.000 đơn vị hành chính từ cấp tỉnh/thành phố, huyện/phường đến cấp phường/xã. Người dân trên mọi miền đất nước có thể dễ dàng định vị, tìm kiếm thông tin chỉ bằng một cú click chuột đơn giản. Bên cạnh đó, trang web này còn cung cấp những kiến thức hữu ích về hiện tượng tự nhiên như hiệu ứng nhà kính, núi lửa, khí quyển,…

4M Weather dự báo thời tiết 63 tỉnh thành

Thời Tiết 4M luôn đặt trải nghiệm và lợi ích của người dùng lên hàng đầu. Ban giám đốc và đội ngũ cộng sự tâm huyết luôn làm việc chăm chỉ, cập nhật công nghệ, kỹ thuật hiện đại để mang đến cho khách hàng dịch vụ hoàn thiện và chất lượng nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ công ty: Số 8/2B Đội Cấn, Phường 8, Thành Phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Số điện thoại: 0378021557
  • Email: thoitiet4m@gmail.com

Vậy là qua bài viết đã giúp bạn giải đáp tại sao khí C02 gây hiệu ứng nhà kính cùng một số biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính hiệu quả. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan