Tổng Hợp Những Thuật Ngữ Bóng Đá Được Sử Dụng Nhiều Nhất

Trong bất kỳ môn thể thao nào cũng như bóng đá, có rất nhiều thuật ngữ hấp dẫn thường được sử dụng. Và những thuật ngữ bóng đá này luôn xuất hiện và gắn liền với lịch sử của môn thể thao này.

Thuật ngữ bóng đá là gì?

Theo các chuyên gia từ nhà cái king88, bóng đá là môn thể thao vua được yêu thích trên toàn thế giới không chỉ nhờ những trận đấu hấp dẫn mà còn bởi ngôn ngữ đặc biệt, những thuật ngữ bóng đá. Đây là những từ, cụm từ chuyên môn mà không ai ngoài người trong cuộc mới có thể hiểu hết ý nghĩa của nó.

Tìm hiểu về thuật ngữ bóng đá, những thuật ngữ hay gặp

Thuật ngữ bóng đá bao gồm tất cả các khía cạnh, từ luật lệ và kỹ thuật thi đấu, đến vị trí cầu thủ trên sân, chiến thuật, v.v. Chúng giống như một ngôn ngữ riêng biệt, giúp các cầu thủ, huấn luyện viên, người hâm mộ và những người làm việc trong ngành thể thao nói chuyện với nhau một cách hiệu quả và chính xác.

Thực tế, việc nắm vững các thuật ngữ bóng đá còn mang lại nhiều lợi ích khác. Nếu bạn là một cầu thủ, chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những gì đang diễn ra trên sân và làm việc hiệu quả hơn với đồng đội và huấn luyện viên của bạn. Nếu bạn là huấn luyện viên, họ sẽ giúp bạn truyền đạt chiến lược và kỹ thuật một cách chính xác.

Những thuật ngữ bóng đá được sử dụng nhiều nhất

Dưới đây là những thuật ngữ bóng đá được sử dụng phổ biến nhất trong bóng đá được hững người quan tâm thể thao king88 tổng hợp. Chắc chắn rằng mọi người đều đã từng nghe hoặc bắt gặp những biểu hiện này trong bất kỳ trò chơi nào cho đến nay.

Thuật ngữ bóng đá Việt Nam

Tìm hiểu về thuật ngữ bóng đá, những thuật ngữ hay gặp

 • Việt vị: Đây là một thuật ngữ bóng đá khi một cầu thủ tấn công đứng sau cầu thủ cuối cùng của đội phòng thủ tại thời điểm bóng được giao.
 • Đá luân lưu: Khi trận đấu kết thúc với tỷ số hòa sau thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ (nếu có), đội thắng sẽ được phân định bằng loạt sút luân lưu. Mỗi đội sẽ thực hiện 5 lượt sút và đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng.
 • Đánh nguội: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ một cầu thủ phạm lỗi với đối phương khi không có bóng ở gần. Hành động này thường bị coi là không công bằng và có thể dẫn đến việc trọng tài rút thẻ phạt.
 • Đá phạt góc: Khi bóng ra khỏi vạch cuối sân do cầu thủ đội phòng ngự chạm vào lần cuối, đội tấn công sẽ thực hiện quả phạt góc từ góc sân.
 • Đá phủi: Đây là thuật ngữ chỉ một trò chơi bóng đá không chuyên nghiệp, thường được tổ chức trên sân đất hoặc sân cỏ tự nhiên không đạt tiêu chuẩn. Đá bụi phản ánh niềm đam mê bóng đá của người dân.
 • Hiệu số bàn thắng bại: Đây là hiệu số giữa tổng số bàn thắng mà một đội đã ghi được và tổng số bàn thua mà họ đã để thủng lưới.
 • Cú ăn 3: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ một đội vô địch cả 3 giải đấu quan trọng trong mùa giải gồm giải quốc gia, cúp quốc gia và giải châu lục.
 • Phản lưới nhà: Khi một cầu thủ đưa bóng vào lưới của mình, dẫn đến bàn thắng cho đội kia thì được gọi là phản lưới nhà.
 • Ném biên: Khi bóng đi ra ngoài biên, cầu thủ của đội không chạm bóng lần cuối sẽ ném bóng trở lại sân từ ngoài sân.

Thuật ngữ bóng đá tiếng Anh

 • Play-off: Đây là giai đoạn cuối cùng để quyết định đội chiến thắng cuối cùng trong một giải đấu hoặc quyết định đội nào lên hạng hay xuống hạng. Ở một số giải đấu, các đội xếp thứ 3 và thứ 4 sau vòng bảng phải đá play-off để phân định vị trí cuối cùng.
 • Pressing: Thuật ngữ này ám chỉ sự tấn công hoặc cản phá của một đội nhằm ngăn cản đối phương chuyền bóng. Đội Pressing thường sẽ chủ động tấn công đối thủ ngay khi có bóng, không cho họ thời gian tổ chức tấn công.
 • Zone 14: Đây là khu vực trên sân bóng nằm ngay trước vòng cấm. Khu vực này được coi là điểm khởi đầu cho nhiều mục tiêu. Đội kiểm soát Khu 14 thường có lợi thế trong việc tạo ra cơ hội ghi bàn.
 • xG Index (Expected Goals): Đây là chỉ số thống kê trong bóng đá, dự đoán xác suất một cơ hội sút sẽ trở thành bàn thắng dựa trên những cơ hội được tạo ra trước đó. Chỉ số này được tính dựa trên vị trí, kiểu bắn và bối cảnh cơ hội.
 • Coach: Đây là thuật ngữ tiếng Anh để chỉ huấn luyện viên, người chịu trách nhiệm huấn luyện, lãnh đạo và điều hành một đội bóng. Huấn luyện viên không chỉ là người chỉ huy chiến thuật mà còn là người hỗ trợ tinh thần cho các cầu thủ.
 • Extra time: Đây là thời gian thi đấu thêm được sử dụng khi hai đội hòa nhau sau thời gian thi đấu chính thức. Hiệp phụ thường bao gồm hai hiệp, mỗi hiệp cách nhau 15 phút.
 • Half time: Đây là thời gian nghỉ giữa hai hiệp của một trận đấu bóng đá. Khoảng thời gian này thường được huấn luyện viên điều chỉnh chiến thuật và các cầu thủ nghỉ ngơi.
 • Goal: Đây là thuật ngữ tiếng Anh cho mục tiêu. Bàn thắng được công nhận khi bóng đi qua vạch cầu môn, giữa hai cột dọc và dưới xà ngang mà không vi phạm luật.

Các thuật ngữ bóng đá khác

Tìm hiểu về thuật ngữ bóng đá, những thuật ngữ hay gặp

 • Double: Thuật ngữ bóng đá này được sử dụng khi một cầu thủ ghi hai bàn thắng trong một trận đấu.
 • Hat trick: Thuật ngữ này được sử dụng khi một cầu thủ ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu. Hat-trick là một kỳ tích khá hiếm trong bóng đá và thường chỉ những cầu thủ giỏi nhất mới có thể thực hiện được. Một hat-trick không chỉ giúp đội chủ nhà có được lợi thế lớn trong trận đấu mà còn nâng cao tinh thần chiến đấu của toàn đội.
 • Cú đánh poker: Khi một người chơi ghi được bốn bàn thắng trong một trận đấu, nó thường được gọi là cú đánh poker. Một cú đánh poker là một kỳ tích khá hiếm, thậm chí còn khó hơn cả một cú hat-trick.
 • Repoker shot: Thuật ngữ bóng đá này cũng tương tự, nó dùng để chỉ một cầu thủ có thể ghi 5 bàn trong một trận/

Thuật ngữ bóng đá chắc chắn đóng một vai trò nào đó trong môn thể thao này, nó cũng có một vai trò cụ thể trong lịch sử và sự phát triển của bóng đá. Tóm lại, thuật ngữ bóng đá là điều không thể thiếu đối với môn thể thao vua.

Bài viết liên quan