Cách Cầm Bút Đúng Như Thế Nào? Hướng Dẫn Chi Tiết Chính Xác Nhất

Khi bé bắt đầu đi học mẫu giáo, đây là thời điểm tốt để bố mẹ dạy bé cách cầm bút đúng cách. Học cách cầm bút đúng cách ngay từ khi còn nhỏ, trẻ có thể dễ dàng viết đẹp và làm theo những gì giáo viên đọc trong giờ học. Trẻ cầm bút không tốt khiến trẻ khó viết chữ.

Ngoài ra, sự lơ là, thiếu tập trung cũng được hình thành. Việc cầm bút kém ngay từ đầu sẽ rất khó sửa về sau. Để tập cầm bút đúng cách, cha mẹ cần có phương pháp giảng dạy cụ thể. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn những bước đơn giản nhất để giúp con bạn viết nhanh hơn, đẹp hơn và dễ dàng hơn.

Làm mẫu và cho trẻ cầm bút theo

Cầm bút đúng cách giúp con bạn vẽ và viết chính xác. Đồng thời dễ dàng tạo được những nét vẽ nhỏ, chi tiết. Để bắt đầu, bạn cần ngồi cạnh bé và tạo ra một mô hình mà bé có thể bắt chước. Trình tự như sau:

Cách cầm bút đúng cách? Hướng dẫn từng bước chính xác nhất! - Bút Máy Đậm Ánh Dương

 • Cẩn thận đặt giấy và vở vào giữa, không quá gần cũng không quá xa tầm với của trẻ.
 • Đặt ngón trỏ cách đầu bút 3 cm, đặt ngón cái và ngón giữa vào mỗi bên của bút.
 • Lấy 3 ngón tay (ngón cái, ngón trỏ, giữa) của bàn tay phải khép lại thành trụ để cầm bút. Đồng thời, đặt bút nghiêng một góc 30 đến 45 độ so với mặt bàn.
 • Tay trái hơi cong và ấn nhẹ vào tờ giấy hoặc vở để cầm vở, tạo cảm giác thoải mái cho trẻ khi viết.
 • Để kiểm soát tốt nhất, nên đặt đầu ngón trỏ vào và gần đầu bút. Phối hợp ngón cái và ngón giữa nhẹ nhàng, linh hoạt.
 • Ngón tay nhẹ nhàng cầm bút. Tránh siết quá chặt vì điều này sẽ nhanh chóng làm mỏi tay trẻ và khiến chữ viết trở nên khó coi và dễ bị lem.
 • Sau khi dạy trẻ cầm bút, bạn nên để trẻ tự cầm bút và sửa nếu trẻ cầm sai.

Cách cầm bút đúng cách? Hướng dẫn từng bước chính xác nhất! - Bút Máy Đậm Ánh Dương

Để kiểm tra xem con bạn đã cầm bút đúng hay chưa, bạn có thể kiểm tra lại. Nhìn thẳng vào chiều dài của cây bút. Nếu ba đầu ngón tay của bạn tạo thành hình tam giác đều thì bạn đang cầm đúng.

Luyện viết chữ thường xuyên để trẻ quen cầm bút đúng cách

Dạy trẻ cách cầm bút và viết theo các bước sau:

 • Dạy con bạn cách cầm bút bằng cách làm theo các bước trên.
 • Dùng ngón trỏ và ngón cái để di chuyển bút lên xuống. Thực hành yêu cầu trẻ viết lên không trung trước, sau đó thực hành vào vở.
 • Viết chậm rãi và chậm rãi. Tập thói quen viết từ trái sang phải. Khi bạn đã quen với nó, hãy tăng tốc độ di chuyển ngón tay và viết nhanh hơn.

Cách cầm bút đúng cách? Hướng dẫn từng bước chính xác nhất! - Bút Máy Đậm Ánh Dương

Khi bé đã quen với việc cầm bút. Bạn có thể cho con tập viết với độ khó tăng dần bằng cách sử dụng vở viết có chữ in mờ. Hoặc những chữ cái mà trẻ em có thể viết được. Từ đơn giản đến phức tạp như:

 • Viết các đường thẳng và đường ngang và vòng tròn.
 • Viết chữ hoa và chữ thường.
 • Viết các từ đầy đủ và các câu ngắn, đơn giản.

Cách cầm bút đúng cách? Hướng dẫn từng bước chính xác nhất! - Bút Máy Đậm Ánh Dương

Lời kết

Trên đây là cách cầm bút đúng cách giúp phụ huynh hướng dẫn con viết chữ nhanh, đẹp và dễ dàng. Con bạn có thể không cầm bút đúng cách và có thể viết không tốt ngay từ đầu. Đừng nản lòng, hãy nắm tay bé và sửa lỗi cho bé bằng cách viết. Viết chữ đẹp phải được rèn luyện một cách kiên trì và siêng năng mỗi ngày. Chúc các bố mẹ và các con thành công!

Bài viết liên quan