Tìm Hiểu Chữ Thư Pháp Việt Nam Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Hơn 10 năm trở lại đây, phong trào viết thư pháp ở nước ta phát triển mạnh mẽ. Nhiều câu lạc bộ, hiệp hội thư pháp được thành lập ở các tỉnh, thành phố lớn. Ngày xưa, vào dịp Tết hay lễ hội, chúng ta thường thấy đàn ông Đô ngồi viết chữ. Người ta thường yêu cầu viết thư pháp để mang lại phước lành trong mùa xuân.

Ngày nay, thư pháp Việt Nam đang phát triển như một loại hình nghệ thuật mới. Mọi người đều muốn nghiên cứu và tìm hiểu thêm. Lúc đầu có thể bạn nghĩ chủ đề này dễ nhưng thực tế nó có rất nhiều quy tắc. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số quy tắc chính mà mọi người có thể tham khảo.

Nguồn gốc của chữ thư pháp Việt NamIFrame

Thư pháp là một nghệ thuật có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó nó được du nhập vào Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam… Tôi không nhớ thời gian chính thức nhưng nước ta cũng chấp nhận và âm thầm duy trì. Ở phương Đông, người ta sử dụng bút, mực và giấy Trung Quốc để viết thư pháp. Ở Việt Nam, hầu hết mọi người đều sử dụng bút máy và gọt bút chì để viết những nét chữ độc đáo.

Thư pháp Việt Nam và những điều bạn chưa biết! - Bút Máy Đậm Ánh Dương

Ngày xưa, cứ đến mùa xuân, “Thầy Đỗ” lại viết một hoặc nhiều chữ lên một tờ giấy khổ lớn. Với nội dung chúc mừng, giáo dục, nét chữ như rồng bay, phượng múa. Phong cách viết cổ xưa này được gọi là thư pháp.

Thư pháp Việt Nam và những điều bạn chưa biết! - Bút Máy Đậm Ánh Dương

Ngày nay, ngoại trừ các thầy Nho xưa, chỉ có người ta biết đọc, viết chữ Hán và tên gọi. Nếu không, chúng ta có thể phát triển một loại hình nghệ thuật thư pháp mới bằng phông chữ tiếng Việt. Nhiều nhà thư pháp tổ chức các cuộc thi và triển lãm thư pháp để thu hút sự chú ý.

Nguyên tắc cơ bản của chữ thư pháp Việt Nam

Chương Pháp (nguyên tắc chung về phân phối). Sự thành công hay nói cách khác của một tác phẩm thư pháp đều phụ thuộc vào nó. Đó là sự phân bổ các chữ cái thành các chữ cái, hàng này sang hàng khác trong suốt thư pháp. Khi viết, các dòng phải đều nhau và có độ dài bằng nhau. Một chữ cái không được coi là một dòng. Phần đầu dòng không được thụt lề và không sử dụng dấu câu…

Hình thức thư pháp bao gồm 4 loại. Đó là hình chữ nhật dọc, hình chữ nhật ngang, hình vuông và hình quạt.

Thư pháp Việt Nam và những điều bạn chưa biết! - Bút Máy Đậm Ánh Dương

Con dấu có thể được khắc hoặc dập nổi theo quy tắc đóng ở vị trí thông thường. Đó là Chương Nhân loại, Chương Tình yêu và Chương Danh vọng.

Các loại văn bản. Trong thư pháp Việt Nam có 5 phông chữ chính với những đặc điểm nổi bật riêng. Bao gồm: chữ thật, chữ ma thuật, từ đặc biệt, chữ giả và chữ khắc gỗ. Ngoài ra, một số bức tranh còn có hình ảnh thiên nhiên, chiếm diện tích lớn hơn phần chữ. Người ta gọi đó là thư pháp.

Thư pháp Việt Nam và những điều bạn chưa biết! - Bút Máy Đậm Ánh Dương

Dụng cụ chuẩn bị cho việc luyện chữ thư pháp

Một khi bạn đã hiểu các quy tắc để trình bày thư pháp đúng và đẹp. Sau đó chúng tôi bắt đầu luyện tập thư pháp Việt Nam với những trợ thủ đắc lực. Đây là một chiếc bút lông nhọn, một cây bút máy chuyên dùng viết bằng giấy hoặc một cuốn sổ. Mọi người có thể tham khảo các loại bút cao cấp như bút máy Thiên Long, gọt bút chì Thầy Anh… Giúp viết chữ Việt đẹp và dễ nhìn hơn. Nó thể hiện tài viết văn, khả năng viết cũng như tâm hồn của người viết khi cầm nó.

Thư pháp Việt Nam và những điều bạn chưa biết! - Bút Máy Đậm Ánh Dương

Hình thức nghệ thuật thư pháp không còn xa lạ với mọi người. Môn học này rất được các bạn trẻ ưa chuộng và họ nghiên cứu nó để luyện viết. Bài viết chia sẻ trên giúp bạn có được những thông tin tổng quát về thư pháp Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu niềm đam mê của bạn và chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan