+8 Cách tẩy mực in trên giấy dễ dàng và hiệu quả

Giấy khi in không may có vết mực sót lại khiến tài liệu của bạn trông không đẹp. Hoặc khi bạn đang ghi chép, bạn vô tình làm dính vài dòng mực lên bề mặt. Làm thế nào để tẩy xóa những vết mực “khó nhằn” này một cách hiệu quả và không tốn nhiều công sức? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 8 cách tẩy mực trên giấy dưới đây. Đồng thời, có một số lưu ý bạn nên lưu ý trước khi tiến hành tẩy mực.

Cách tẩy mực trên giấy bằng hóa chất hiệu quả tại nhà

Khi cần tẩy vết mực “cứng đầu” trên giấy in, hãy sử dụng các loại hóa chất có sẵn tại nhà. Dùng cồn tẩy rửa hoặc axeton (nước lau móng tay) sẽ có hiệu quả.

Dùng cồn

Rượu không chỉ có tác dụng sát trùng mà còn được nhiều người sử dụng để tẩy mực. Đây là sản phẩm hóa chất có sẵn trực tiếp tại nhà, việc tẩy mực sẽ vừa tiết kiệm vừa hiệu quả.

Tẩy mực trên giấy in bằng cồn rất đơn giản. Hãy làm như sau:

  • Lấy một miếng bông gòn hoặc một miếng bông gòn nhỏ nhúng vào một lượng cồn vừa đủ.
  • Sau đó bạn xoa nhẹ vào những chỗ “xấu xí” mà bạn muốn xóa.

Chỉ nên áp dụng phương pháp này đối với những vết mực nhỏ. Còn với những vết mực lớn hơn, bạn nên ngâm giấy vào khay nhỏ chứa dung dịch cồn. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý không sử dụng cồn tẩy rửa có mùi hoặc màu. Bởi chúng không chỉ làm hỏng giấy của bạn mà còn gây hại cho sức khỏe của bạn khi tiếp xúc.

8 cách đơn giản và hiệu quả để loại bỏ mực khỏi giấy

Thoa axeton (nước tẩy sơn móng tay)

Acetone (hay nước tẩy sơn móng tay) là chất khá quen thuộc với nhiều chị em. Nếu bạn cần tẩy mực trên bút bi hoặc mực trên bút gel, phương pháp bạn nên thử là sử dụng a-xê-tôn.

Bản chất của axeton là chất tẩy rửa, cách làm sẽ tương tự như sử dụng cồn 90%. Đơn giản chỉ cần chấm một lượng nhỏ hóa chất này lên vết mực bằng tăm bông hoặc bông gòn. Sau đó, dùng bông gòn chà nhẹ lên vết mực cần tẩy và đợi khô. Bạn cũng có thể sử dụng bàn ủi, phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời, v.v. để làm khô chúng nhanh hơn.

Acetone là một loại hóa chất có nhiều công dụng khác nhau nhưng cũng có những tác hại. Khi sử dụng axeton (nước tẩy móng tay) để tẩy mực, tránh hít phải.

Những cách dễ dàng khác để loại bỏ mực khỏi giấy

Không cần phải tiếp xúc với hóa chất hơi độc hại, bạn có thể sử dụng các phương pháp dưới đây. Bạn có thể dùng dao cạo, giấy nhám, chanh hoặc cục tẩy, vừa đơn giản vừa hiệu quả.

8 cách đơn giản và hiệu quả để loại bỏ mực khỏi giấy

Cách tẩy mực trên giấy bằng cục tẩy chuyên dụng

Cục tẩy mực đặc biệt có hai đầu: một đầu để tẩy bút bi và một đầu để tẩy bút chì. Đây cũng là phương pháp được nhiều người thường sử dụng để tẩy mực trên giấy. Với lực vừa đủ, bạn có thể xóa đi những vết mực không cần thiết trên giấy.

Quả thực, sử dụng một cục tẩy chuyên dụng là một cách đơn giản nhưng hiệu quả.

Sử dụng giấy nhám siêu mịn

Sử dụng giấy nhám siêu mịn là cách làm bào mòn lớp bề mặt của giấy. Việc cần làm là sử dụng giấy nhám có hạt siêu mịn; Đồng thời, dùng tay nhẹ nhàng để tránh làm thủng, rách giấy. Tất cả những gì bạn cần làm là lấy một ít giấy nhám rồi từ từ chà lên vết mực mà bạn muốn loại bỏ.

8 cách đơn giản và hiệu quả để loại bỏ mực khỏi giấy

Dùng dao cạo hoặc lưỡi dao cạo sạch vết mực trên giấy

Sử dụng dao cạo hoặc lưỡi dao là cách tốt để loại bỏ mực máy in hoặc mực bút bi. Cách thực hiện khá đơn giản. Đầu tiên, giữ lưỡi dao theo chiều dọc và di chuyển lên xuống cho đến khi xóa xong. Tuy nhiên, với mực máy in, bạn phải dùng gôm cao su mới tẩy sạch hoàn toàn vết mực.

Phương pháp tẩy này chỉ đơn giản là giảm lượng mực trên giấy. Do đó, bạn phải nhẹ nhàng khi xử lý để tránh làm rách giấy vì dao cạo và lưỡi dao rất sắc. Bạn cũng cần cẩn thận để không bị đứt tay do vết mực xấu.

Dùng chanh tẩy mực trên giấy

Dùng chanh để tẩy mực cũng là một cách hiệu quả, nguyên liệu có sẵn ngay tại nhà. Chang có tính axit nên có thể ăn mòn giấy. Bạn cần chuẩn bị một ly nước cốt chanh nhỏ, có thể thêm 1 hoặc 2 giọt nước. Sau đó nhúng tăm bông và tẩy lên bề mặt tờ giấy. Với phương pháp này, bạn phải lưu ý không làm ướt tăm bông quá nhiều để tránh làm rách giấy.

8 cách đơn giản và hiệu quả để loại bỏ mực khỏi giấy

Một số cách khác xóa chữ trên giấy in

Ngoài những cách tẩy mực trên giấy như trên, bạn có thể dùng bút xóa ướt hoặc kéo để che đi những vết mực không cần thiết. Những công cụ này cũng rất phổ biến, dễ tìm, dễ mua và rẻ. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp không uy tín cũng lợi dụng kẽ hở này để bán cho bạn những sản phẩm kém chất lượng. Nếu mua nhầm, việc tẩy mực trên giấy sẽ không có hiệu quả.

Dùng bút xóa ướt – Cách tẩy mực trên giấy

Bút xóa được là dụng cụ văn phòng phẩm rất được ưa chuộng. Bút tẩy có chứa dung dịch, chất lỏng màu trắng, có tác dụng che đi vết mực xấu và văn bản còn sót lại. Đây cũng là cách xử lý mực “khó nhằn” được nhiều người sử dụng.

Trước khi sử dụng cây bút này, hãy nhớ lắc kỹ. Sau đó, ấn nhẹ đầu bút để dung dịch và chất lỏng màu trắng tràn ra. Đợi chúng khô và bạn có thể viết lên chúng bình thường. Lưu ý bạn bóp thân bút với lực vừa đủ để chất lỏng màu trắng không tràn ra ngoài quá nhiều. Nếu nhiều quá, vết mực cần phủ sẽ dày hơn và trông không được đẹp.

Điều này là do bút xóa ướt có đầu nhọn, khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng để xóa mực ở những chỗ nhỏ.

8 cách đơn giản và hiệu quả để loại bỏ mực khỏi giấy

Che vết mực bằng việc sử dụng băng xóa kéo

Băng keo tẩy cắt kéo, một công cụ văn phòng phẩm hữu ích để che đi những vết mực không cần thiết. Một loại băng keo kéo ra được chất lượng sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến giấy in và sẽ che dấu vết tẩy lâu ngày.

Công cụ này hoạt động giống như một cuộn băng trên giấy. Chỉ cần trượt chúng lên, bạn có thể che giấu mọi vết mực không mong muốn. Không giống như bút xóa được bằng chất lỏng, băng dính có thể xóa được không cần thời gian để khô. Sau khi xóa có thể viết trực tiếp lên đó ngay.

Sản phẩm này cũng có giá khá rẻ, chỉ khoảng 15.000 đến 25.000 USD một chiếc. Hãy lựa chọn nhà cung cấp uy tín để không tốn tiền mua hàng giả.

8 cách đơn giản và hiệu quả để loại bỏ mực khỏi giấy

Những việc cần làm trước khi tẩy mực trên giấy

Khi có vết ố hoặc vết mực trên giấy, bạn đừng vội áp dụng một số phương pháp trên. Xin lưu ý ba điều cần làm sau đây trước khi tiến hành xóa mực và sửa lỗi:

  • Đầu tiên là xác định loại mực bạn cần loại bỏ. Một số loại mực như mực bút bi, mực bút máy, mực gel, mực máy in có thể xóa được tại nhà. Đối với một số loại mực viết thư pháp hoặc đánh dấu, các phương pháp trên có thể không hiệu quả. Điều này là do các loại mức này yêu cầu các công cụ hiệu chuẩn chuyên dụng hơn. Hãy lưu ý và loại bỏ chúng trước khi áp dụng các phương pháp tẩy mực trên giấy.
  • Thứ hai, kiểm tra loại giấy. Vui lòng xem xét độ dày của giấy trước khi sử dụng từng phương pháp. Ví dụ, sử dụng cục tẩy cắt kéo hoặc bút tẩy không có vấn đề gì. Nhưng sử dụng giấy nhám siêu mịn, dao cạo,… có thể dễ dàng làm rách bề mặt giấy. Vì vậy, bạn nên cẩn thận khi tẩy mực, nhất là với giấy mỏng.
  • Thứ ba, phải xem xét số lỗi cần xóa hoặc sửa. Nếu có quá nhiều lỗi và tình trạng không thể cứu vãn được thì bạn phải chấp nhận như vậy. Hoặc bạn có thể tạo ra những lỗi trên giấy in để trở thành điểm nhấn khi nhìn vào.

Với những lưu ý trên bạn có thể tìm ra phương pháp tẩy mực hiệu quả nhất. Đồng thời sẽ tránh làm hỏng giấy khi loại bỏ mực.

8 cách đơn giản và hiệu quả để loại bỏ mực khỏi giấy

Ngoài ra, nếu giấy máy in của bạn thường xuyên bị dính vết mực khi in, hãy kiểm tra máy photocopy. Khi ghi chép, mực bị lem, dùng giấy lau đầu bút hoặc thay bằng bút khác.

Trên đây là 8 cách tẩy mực trên giấy đơn giản và hiệu quả . Đồng thời chúng tôi chia sẻ với bạn một số lưu ý khi tẩy mực. Tôi hy vọng bạn có thể loại bỏ được những vết mực “xấu xí” và “khó chịu” đó.

Bài viết liên quan